NV Thu Hà và NV Kim Nguyễn ứng cử Dân Biểu California – Giám Sát Quận Cam

Hai nữ nghị viên gốc Việt ứng cử dân biểu California và giám sát viên quận Cam vùng Little Saigon

Đỗ Dzũng/Người ViệtDecember 4, 2019

Nghị Viên Thu Hà Nguyễn (trái) và Nghị Viên Kim Nguyễn. (Hình: Tài liệu)

LITTLE SAIGON, California (NV) – Cuộc bầu cử sơ bộ các chức vụ chính quyền ở Orange County vào ngày 3 Tháng Ba, 2020, hứa hẹn sẽ có nhiều sôi nổi, và ồn ào, như mọi lần, vì ít nhất sẽ có hai nữ dân cử gốc Việt ở vùng Little Saigon tranh hai chức vụ cao cấp ở đây, một ở cấp tiểu bang và một ở cấp quận hạt, và cả hai chức này hiện đang do hai người đàn ông gốc Việt nắm giữ.

Hai phụ nữ này là cô Thu Hà Nguyễn và cô Kim Nguyễn, cả hai hiện đang là nghị viên Garden Grove.

Cô Thu Hà đại diện Khu Vực 3 trong khi cô Kim đại diện Khu Vực 6 của thành phố.

Nghị Viên Thu Hà Nguyễn sẽ tranh chức dân biểu tiểu bang California, Địa Hạt 72, hiện do Dân Biểu Tyler Diệp nắm giữ.

Nghị Viên Kim Nguyễn sẽ ứng cử chức giám sát viên Orange County, Địa Hạt 1, hiện do Giám Sát Viên Andrew Đỗ nắm giữ.

Hai ông này sẽ hết nhiệm kỳ vào năm tới, và cho tới nay, chưa thấy họ nói là sẽ không tái tranh cử.

Địa Hạt 72 Hạ Viện California

Địa Hạt 72 bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố Fountain Valley, Garden Grove, Huntington Beach, Los Alamitos, Santa Ana, Seal Beach, và Westminster.

“Tôi sống và lớn lên trong cộng đồng này trong nhiều năm, tham gia nhiều hoạt động liên quan đến giới cao niên và giới trẻ,” Nghị Viên Thu Hà Nguyễn nói với nhật báo Người Việt qua email. “Cha tôi là nhà văn Định Nguyên, cựu sĩ quan QLVNCH, tham gia nhiều hoạt động trong cộng đồng trong một thời gian dài, và luôn luôn dạy tôi làm điều đúng, một cách đúng đắn, phục vụ cộng đồng.”

Khi được hỏi vì sao ra ứng cử lần này, nữ nghị viên gốc Việt này cho biết: “Cộng đồng chúng ta lâu nay bị chia rẽ quá, nhất là giữa các vị dân cử, tới một mức độ nào đó mà tôi phải quyết định ra ứng cử lần này.”

“Chúng ta cần những dân cử gốc Việt nói và làm một cách chính trực, trung thực, tạo được niềm tin cho cộng đồng,” cô cho biết tiếp. “Điều không may là ngay cả các dân cử gốc Việt cao cấp nhất cũng không có những đức tính này. Thay vì đe dọa và tấn công người khác, tôi muốn phục vụ cộng đồng chúng ta.”

“Tôi muốn giới cao niên và giới trẻ có thể tin tưởng và nhận thấy rằng các dân cử của chúng ta làm điều đúng, cho người dân chúng ta. Tôi ứng cử chức dân biểu tiểu bang bởi vì tôi quá chán ngán việc tấn công vào những người tốt. Tôi tin là chúng ta xứng đáng có được dân cử tốt hơn, và đây là thời điểm chúng ta hành động,” cô khẳng định.

Nghị Viên Thu Hà Nguyễn cho biết thêm việc ứng cử này là một tiếng trình dân chủ và “tôi muốn cho cộng đồng thấy chúng ta có một cách tốt hơn, một lựa chọn tốt hơn.”

“Tôi tin cộng đồng chúng ta là một cộng đồng mạnh và có thể mạnh hơn nữa,” cô nói.

Trong cuộc bầu cử vào ngày 6 Tháng Mười Một, 2018, ông Tyler Diệp thắng đối thủ Josh Lowenthal 5,151 phiếu trong tổng số hơn 160,000 phiếu của hai người.

Trước đó, ông là phụ tá cho cựu Dân Biểu Trần Thái Văn, ủy viên Đặc Khu Vệ Sinh Midway City, nghị viên Westminster, nhân viên Hội Đồng Thuế California, và cố vấn chính trị cho đài truyền hình VietFace TV ở Fountain Valley.

Nghị Viên Thu Hà Nguyễn trong ngày tuyên thệ ứng cử chức dân biểu California, Địa Hạt 72. (Hình: Thu Hà Nguyễn cung cấp)

Dân biểu tiểu bang California có nhiệm kỳ hai năm, và chỉ được làm tối đa sáu nhiệm kỳ, tức là 12 năm, và hiện có mức lương là $110,459/năm, chưa kể tiền đi họp, “per diem,” $176/ngày, và các khoản phụ cấp khác, từ nhà ở cho tới xe hơi, đổ xăng…, theo số liệu của Hạ Viện.

Luật bầu cử sơ bộ California không giới hạn số ứng cử viên hoặc đảng phái.

Hai ứng cử viên nhiều phiếu nhất sẽ vào tranh cử vòng nhì, cho dù thắng bao nhiêu phiếu và thuộc đảng nào.

Trong cuộc bầu cử vòng nhì, vào ngày 3 Tháng Mười Một, 2020, ứng cử viên nào nhiều phiếu hơn sẽ thắng.

Địa Hạt 1 Orange County

Trong khi đó, tính đến cuối Tháng Mười Một, cuộc bầu cử giám sát viên Địa Hạt 1, Orange County, vào năm tới có tới bốn người ra ứng cử cùng người đương nhiệm, Giám Sát Viên Andrew Đỗ.

Đó là ông Miguel Pulido (thị trưởng Santa Ana), cô Kim Nguyễn (nghị viên Garden Grove), ông Sergio Contreras (nghị viên Westminster), và ông Steve Rocco (cựu ủy viên Học Khu Orange), theo báo mạng Voice of OC.

Địa hạt này bao gồm một phần hoặc toàn bộ các thành phố trong vùng Little Saigon như Fountain Valley, Garden Grove, Midway City, Santa Ana, và Westminster.

Trong cuộc bầu cử ngày 8 Tháng Mười Một, 2016, ông Andrew Đỗ chỉ hơn đối thủ Michele Martinez 648 phiếu trong tổng số hơn 150,000 phiếu của cả hai người.

Trước đó, ông hành nghề luật, là phó biện lý Orange County, nghị viên Garden Grove, và chánh văn phòng cho Giám Sát Viên Janet Nguyễn.

Trong một email gởi cho nhật báo Người Việt, cả cô Kim, ông Pulido, và ông Contreras đều xác nhận sẽ ra ứng cử.

Nhật báo Người Việt cố gắng liên lạc với ông Rocco, nhưng chưa được.

“Có nhiều lĩnh vực mà tôi nghĩ là Orange County thiếu sự ủng hộ của cộng đồng và thành phố. Tôi đặc biệt muốn giải quyết các vấn đề liên quan đến sức khỏe người dân, sức khỏe tâm thần, tình trạng vô gia cư, và các dịch vụ phục cựu chiến binh,” Nghị Viên Kim Nguyễn nói với nhật báo Người Việt qua email.

“Là một người làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tôi nghĩ, tôi có thể áp dụng những khả năng của tôi vào công việc mà các giới chức dân cử của chúng ta hiện nay không có,” cô cho biết tiếp.

Nghị Viên Kim Nguyễn ứng cử chức giám sát viên Orange County, Địa Hạt 1. (Hình: City of Garden Grove)

Cô cho biết thêm là trong vai trò nghị viên hiện nay, cô chứng minh cho thấy cô “có thể làm việc được với tất cả mọi người, thuộc mọi cấp trong chính quyền,” vì thế, “chúng ta cần một người muốn làm việc và chứng minh là lãnh đạo thật sự, một người có thể phối hợp làm việc được với các giới chức dân cử và các đại diện cộng đồng.”

Cô Kim cũng cho biết vì sao cô ra ứng cử chức vụ giám sát viên mặc dù chức vụ này hiện do một người gốc Việt nắm giữ.

“Tôi nghĩ thật là tai hại đối với người Mỹ gốc Việt khi nghĩ rằng chúng ta phải bỏ phiếu cho người Việt chỉ bởi vì họ là ‘người Việt,’” cô Kim Nguyễn nói. “Thực tế cho thấy là người Việt sẽ bầu cho bất cứ ai thực tâm chăm lo cho cộng đồng.”

“Khi tôi quyết định ra ứng cử chức vụ này, điều đó có nghĩa là tôi muốn cho cử tri có thêm một lựa chọn tốt hơn. Là một phụ nữ 28 tuổi, dành gần một nửa thu nhập của mình để trả tiền thuê nhà, tôi rất hiểu tâm tư của người dân Địa Hạt 1. Mỗi ngày, phải lái xe hơn 1 giờ để đi làm, tôi biết tầm quan trọng của giao thông công cộng và có thêm việc làm địa phương như thế nào. Là một người có cha là người Việt tị nạn, tôi hiểu rõ khó khăn như thế nào để thành công,” cô nói thêm.

Nữ nghị viên trẻ nhất Garden Grove khẳng định: “Tôi là một phần của làn sóng lãnh đạo mới, không gây chia rẽ cộng đồng, mà chỉ tập trung gióng lên tiếng nói của cử tri một cách đơn giản và hiệu quả nhất.”

Ông Pulido làm thị trưởng Santa Ana, thành phố đông dân nhất trong Địa Hạt 1, từ năm 1994.

Trong khi đó, ông Contreras thắng cử nghị viên Westminster lần đầu năm 2012, sau đó ông tái đắc cử năm 2016. Ông cũng từng là ủy viên Học Khu Westminster từ năm 2004 đến năm 2012.

Cả cô Kim Nguyễn, ông Miguel Pulido, và ông Sergio Contreras đều mãn nhiệm kỳ vào năm 2021.

Lương căn bản của giám sát viên Orange County là $145,000/năm, cộng $9,180 tiền xe, và các khoản phụ cấp khác, theo nhật báo The Orange County Register.

Về mặt tài chính, tính đến Tháng Sáu, theo báo mạng Voice of OC, ông Andrew có trong quỹ tranh cử $308,000.

Ông Contreras có $55,000.

Còn cô Kim, ông Pulido, và ông Rocco chưa báo cáo tài chính.

Về đảng phái, Địa Hạt 1 có 43% cử tri Dân Chủ, 24% cử tri Cộng Hòa, số còn lại không đảng phái hoặc không tiết lộ đảng phái.

Hạn chót để ghi danh ứng cử trong cuộc bầu cử sơ bộ năm tới là Thứ Sáu, 6 Tháng Mười Hai.

Thể thức bầu cử chức giám sát viên khác với chức dân biểu tiểu bang.

Trong cuộc bầu cử này, nếu một ứng cử viên nào đạt trên 50% số phiếu, người đó sẽ thắng luôn, và sẽ tuyên thệ nhậm chức vào Tháng Giêng, 2021.

Nếu không có ai đạt được trên 50% số phiếu, hai ứng cử viên nhiều phiếu nhất sẽ vào tranh cử vòng nhì, vào ngày 3 Tháng Mười Một, 2020, ứng cử viên nào nhiều phiếu hơn sẽ thắng. (Đỗ Dzũng)

—–
Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: