Nhận Xét về Phim Hai Phượng (Furie)

Bà Bích Hà là GS PHÁP VĂN Trường Trung Học NGUYỄN TRÃI, Sàigòn Trước 75

Lâu nay đọc những comment khen phim Hai Phượng “tôi xin có vài lời thô thiển để nhắc nhở quý vị   Dưới chế độ CS (Tàu hay VN đều như nhau) văn hóa , văn học thi ca, âm nhạc nghệ thuật thứ 7, bất cứ cái nào đều phải có chính trị vào cả…

Những ai từng là giáo viên dưới chế độ CS thì rõ , ngay chính bản thân tôi ,  sau khi thi đậu vào trường sư phạm năm 77 trước khi học nghiệp vụ tất cả Giáo sinh đều phải học chính trị 3 tháng , cứ mỗi tuần đều phải có họp lớp phê bình và tự phê bình,  và trong thời gian học nghiep vu luôn đều có sự chỉ đạo tất cả giáo sinh phải thực tập làm Giáo án mà Giáo án phải theo trình tự và bắt buộc phải có lồng chính trị vào bài sẽ giảng, đó là về Giáo dục , về văn học thi ca , trước khi xuất bản đã phải qua kiểm duyệt rất gắt gao , 1 ví dụ gần đây nhất mà bà con nguyoi Việt trong và ngoài nước đều biết rất rõ ràng , như bài ” Ly rượu mừng ” mà VNCH mình được phát thanh hàng năm vào dịp Tết. Vậy mà chỉ có 1 từ thôi” chiến sĩ ”  thế là cấm hát ngay lập tức trong khi cả bài hát có gì là chính trí chính em ???

Hơn nữa nghe thuật thứ 7 tức là phim ảnh , CSVN xem trọng nhất vì nó dễ đi sâu vào quần chúng lao động , dù không biết đọc biết viết nhưng xem phim đều hiểu được … Vì vậy VC kiểm duyệt rất gắt gao , phim Hai Phuơng này không phải do NTV viết ra mà dàn dựng theo sự chỉ đạo đúng theo quy trình cả thôi, bắt buộc mà , vì dù sao NTV đã từ Thuy Điển về VN lập nghiệp hon  20 năm rồi , cô rất có tài diễn xuất , có thể nói ở VN chưa có người nào sánh ngang bằng với NTV. 

Nhưng tiếc thay NTV đã bị VC lợi dụng làm con chốt thí trên bàn cờ chính trị ,
Phim Hai Phượng đã được tất cả truyền thông của CSVN từ hải ngoại đến trong nước đồng loạt ngợi khen không tiếc lời , nào là thành công vượt bực , đã vươn ra tầm Thế Giới … chừng đó thị quý vị cũng hiểu rồi , không dễ gì mà CSVN ca tụng 1 phim không có ý nghia chính trị nào …

Tại sao trước đó chưa được 2 tháng phim Cô Ba Saigon do NTV sản xuất đạo diễn và phát hành phim rất hay , và ở VN phim ” cua lại vợ bầu ” và Cô Ba Saigon ” phải nói là cháy rạp luôn vì số lượng khách xem đông đảo , phải kéo dài đến hơn 4 tháng vậy mà vẫn có người xem, còn phim Hai Phượng ” ế khách tại vi dân Việt trong nước đã và đang sống với VC gần nửa thế kỷ rồi nên quá hiểu rõ nên họ chán ngán những phim nào mà của VC sản xuất điều hành ….

Không thể phủ nhận tài năng diễn xuất của NTV trong phim Hai Phượng nầy ,
NHƯNG mục tiêu của CSVN là muốn cho Thế giới biết hiện nay XHCNVN đã có tự do ngôn luận , nhân quyền , nên mới lên tiếng nói về nạn CS Tàu như vậy , và lực lượng CA (dân trong nước goi là Côn An)  cũng đồng tâm hiệp lực lo cho dân bảo vệ dân … có thể khi xem phim mọi người chỉ chú ý đến diễn xuất và bối cảnh , VC rất là mưu mô xảo trá neu không sao lại có vụ dàn cảnh 1 ông lão ngồi dựa tường ở bên đường thì có 1 CA đến tặng chai nước và còn khui cho uống nữa ,. chưa hết đâu còn có 1 bà lão buôn thúng bán bưng khệ nệ vác 1 giỏ trái cây bị té đổ lăn lóc , thì CA chạy tới lượm hết lên và nâng đỡ bà cụ dậy , chưa hết 1 cô gái lao động đổ rác được CA giúp đỡ , sau này bà con facebook chụp hình cô gái này là nhân viên văn phòng có tên họ mặt mũi hình ảnh , cũng như bà cụ bi té vậy diễn mấy lần rồi ….chẳng qua VC lưu manh tuyên truyền đề cao ca ngợi hình ảnh tươi đẹp biết quan tâm lo cho dân bảo vệ dân …một màn kịch mà thôi, lại là BÌNH MỚI RƯỢU CŨ chi có quy vi ngây thơ dễ tin mới bị đánh lừa , chứ dân facebookchuyên nghiệp , rành 6 câu vọng cổ với lũ VC này ….
  Chuyện tuyên dương NTV chẳng qua chỉ là kịch bản của CSVN hầu đánh bóng cho phim Hai Phượng mà thôi mà phim này là đề cao chế độ ưu việt “dỏm” của CSVN … lẽ nào bài học trước năm 75 mà dân Miền Nam chúng ta chưa rút được kinh nghiệm học hiểu ??? hãy luôn nhớ trong đầu câu nói có giá trị bất biến với thời gian của TT Nguyễn Văn Thiệu là OK rồi. riêng NTV đừng nặng lời với cô ấy tội nghiệp , cô nầy hát hay , diễn xuất tuyệt vời , phải nói có tài năng ….nhưng ăn cơm chủ phải làm theo chủ , nếu trái lời liệu NTV có được tiếp tục chổ đứng ở giới Showbiz VN hay không …. thông cảm cho cô ấy ….có chửi thì chửi tên già HCM đã đem cái đảng CS và bánh vẻ XHCN vào VN để lừa gạt dân Việt (NLH)
—– Forwarded Message —–From: Hai Phan <phantanhai@vietbao.com>To: “Sent: Wednesday, October 9, 2019, 12:59:42 AM EDTSubject: Re: [PSXH] Bài của Bà Bích Hà BÀ BÙI BÍCH HÀ LÀ GIÁO SƯ PHÁPVĂN TRƯỜNG TRUNG HỌC NGUYỄN TRÃI SÀI GÒN TRƯỚC 75
Phim Hai Phượng xem miễn phí trên mạng Youtube (khỏi vào Netflix): https://www.youtube.com/results?search_query=”phim+hai+phượng”+full+hd+2019

Phim Hai Phượng (Furie)

On Tue, Oct 8, 2019 at 9:15 AM ‘Long1pham’ via Phụng Sự Xã Hội <PhungSuXaHoi@googlegroups.com> wrote:

Kính thưa quý vị,
Để góp ý với những phê bình hết sức trung thưc của các vị trên diễn đàn, tôi cũng đã xem phim này vài lần và cũng xin xác nhận là phim đã được dàn dựng rất khéo léo để mua chuộc cảm tình khán gỉa hải ngoại như không có cờ việt cộng, không có hình HCM, và cũng không gọi là TPHCM mà gọi là Saigon.  Thế nhưng những lời phê bình trung thực trên diễn đàn vẫn còn thiếu một chi tiết về sự khéo léo tuyệt vời của cuốn phim đó là đề cao vai trò của cơ quan công an việt cộng bảo vệ người dân chứ không bảo vệ các tệ đoan xã hội như những tin tức từ VN mà chúng ta thường nghe.  Nếu chúng ta chưa từng nghe và hiểu biết những chuyện xảy ra từ trong nước về việc công an việt cộng hèn với giặc ác với dân và thường toa rập với những tệ đoan xã hội, nếu công an việc cộng thật sự làm việc đúng như trong phim Hai Phượng diễn tả thì công an việt cộng cũng gương mẫu, cũng anh hùng và quá xứng đáng để được dân chúng đề cao và kính phục giống như các cơ quan cảnh sát tại một xứ sở pháp trị như Hoa Kỳ và các nước Âu Mỹ.

Chúng tôi xin hoàn toàn đồng ý với các vị thức gỉa về sự khéo léo của phim Hai Phượng và chỉ xin bổ túc thêm một chi tiết về sự khéo léo tuyệt vời của cuốn phim mà các vị thức gỉa đã “quên” không nhắc tới.  Kính chúc quý vị một ngày thứ Ba thật vui và thành công. 

Long  

—–Original Message—–
From: Son Tran <baovnns@gmail.com>
To: 
Sent: Sat, Oct 5, 2019 3:43 am
Subject: Re: [PSXH] Bài của Bà Bích Hà BÀ BÙI BÍCH HÀ LÀ GIÁO SƯ PHÁPVĂN TRƯỜNG TRUNG HỌC NGUYỄN TRÃI SÀI GÒN TRƯỚC 75

Mục đích của sự phản đối, theo tôi:1. Chuyện phim được Việt cộng cho thu hình. ( không dễ gì VC cho làm chuyện không có ảnh hưởng chính trị. VC biết chuyện phim này sẽ đem trình chiếu ở hải ngoại, cho nên chỉ để thu những đoạn vô thưởng vô phát…chỉ cần là được đưa ra nước ngoài.  VC tìm mọi cách để đem chuyện trong nước- dĩ nhiên do VC kiểm soát – đưa ra nước ngoài để gây xáo trộn. Như các toán ca hát trong nước đưa ra với danh nghĩa ,…phi chính trị ???. Với VC mà tin phi chính trị thì đúng, không mù , không điếc, thì cũng không có chất xám…).2. Chuyện chọn một diễn viên trong nước rồi cho ra ngoài phổ biến,…chẳng khác nào như làng âm nhạc, kịch nghệ chon các ca sĩ trong nước đưa ra ngoài hát …Đàm Vĩnh Hưng, chẳng hạn. VC tìm cách ru ngủ dư luận bên mgoài bằng phương pháp luộc ếch. Cho nước tăng nhiệt độ thật châm. Ếch không thấy nóng đột ngột. Đến khi biết thì đã chết rồi. Đó VC  đang theo cách đó để tiêu diệt sức phản kháng của đồng bào hải ngoại. Chuyện phim chẳng có gì. Cái có gì là trong nước VC có quyền đưa ra nước ngoài. Ngược lại, không được.

Nói một cách khác, người Việt tỵ nạn chống, trong trường hợp này, không phải nhằm vào nội dung mà chính là về hình thức. Đó là tuyệt đối không chấp nhận những gì có liên quan đến VC, cho đến khi nào VC thật sự để cho dân được Tự Do đi lại, lập hội đoàn, biểu tình, bầu cử và ứng cử.

Tôi chưa biết, có các phim đóng ở hải ngoại được VC cho chiếu ở Việt Nam chưa. Nếu có, có phải VC đã chọn lọc trước khi cho phép?Nếu có chuyện này xảy ra, nghĩa là VC không quan tâm bất cứ phim nào, bất cứ tổ chức nào, đem phim, nhạc phẩm, sách bào,  ca sĩ, kịch nghệ,…vào Việt Nam tự do phổ biến,…thì lúc đó các hành động của đồng bào hải ngoại chống lại các hoạt động như phim nêu trên mới bị đáng khiển trách.

Katumtran (Nêu thêm vài người ủng hộ với chức vụ nghề nghiệp cũ,…chẳng có tác dụng đúng hay sai gì hết. Không cần thiết phải làm như vậy. Đúng, sai là do nhận định của những người làm gì , nghĩ gì hiện nay. Quá khứ, hãy cất lấy để làm,…kỷ niệm ). )
Op vr 4 okt. 2019 om 21:25 schreef Tam Bui <tambui1651@gmail.com>:

———- Forwarded message ———
From: Yahoo MaIl <nguyenbaoan698@yahoo.com>
Date: Fri, Oct 4, 2019 at 12:20 PM
Subject: Fw: [PSXH] Fwd: Bài của Bích Hà
To: 

SỰ NHẬN XÉT VÔ TƯ VÀ KHÁCH QUAN  CHỨNG TỎ TRÌNH ĐỘ VĂN HÓA CỦA TÁC GIẢ  ? BÀ  BÙI BÍCH HÀ LÀ GIÁO SƯ PHÁPVĂN TRƯỜNG TRUNG HỌC NGUYỄN TRÃI SÀI GÒN TRƯỚC 75 …. BÀ TRẦN THỊ ĐÀO TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC SƯ PHẠM TRƯỚCNĂM 1975 ….TRONG CHƯƠNG TRÌNH  ” TIẾNG NÓI TRUNG THỰC ” CỦA ĐÀI AM 1480 / M PHƯỢNG . TÔI G.S NGUYỄN BẢOCŨNG Đà LỚN TIẾNG CA TỤNG NỘI DUNG ĐỘC ĐÁO CỦA BỘ PHIM   ”  HAI PHƯỢNG ‘  DÁM CAN ĐẢM LỘT TRẦN TỆ TRẠNG Xà HỘI CHẾ ĐỘ CSVN  HIỆN TẠI ……..CẢ BA NGƯỜI  CÙNG  MỘT NGHỀ NGHIỆP ĐỀU CÓ CHUNG MỘT NHẬN XÉT  ……..
( XIN PHỔ BIẾN NẾU ĐỒNG QUAN ĐIỂM )

—– Forwarded Message —–From: muc vu <mucvu303@gmail.com>Sent: Friday, October 4, 2019, 11:40:50 AM MDTSubject: [PSXH] Fwd: Bài của Bích Hà

———- Forwarded message ———
From: CaMau Nguyen <tramcamau2003@yahoo.com>
Date: Fri, Oct 4, 2019 at 12:02 AM
Subject: Fwd: Bài của Bích Hà
To: Tien P M Thisi 2 <jimmyphung204@yahoo.com>, Tam Dinh <tamdinh41@hotmail.com>, Ban QH 15 Ong <tavanphan@yahoo.com>, Van Ai <aivan1944@gmail.com>, Minh Nguyen 14 <minhthucnguyen1@yahoo.com>, Luan N V 14 <luannguyenhb@gmail.com>, Ly Mai <maily0217@yahoo.com>, Ky Dinh Le <kydinhle@yahoo.com>, Nam Dao <namdao43@gmail.com>, Phu Nguyen <phunguyen31@hotmail.com>, Phat Vu 2019 2nd Email <vumanhphat@gmail.com>, ThuyVy <vytrankiem@yahoo.com>, Tri Minh Nguyen 2018 <irtnguyen75@yahoo.com>
Cc: Nhuan Ton That <tonnhuan@yahoo.com>, Hiep Nguyen <hieptnguyen@yahoo.com>

Nên đọc cho biết rõ hơnChuyện xáo trộn trong cộng đồngT

Sent from my iPhone
Begin forwarded message:

From: HBTran <huybichtran@gmail.com>
Date: October 3, 2019 at 6:30:06 PM PDT
To: ky tonthat <trucchi77@hotmail.com>, bichha bui <bichha04@yahoo.com>
Cc: Minh Pham <phamdongban@gmail.com>, Huong Pham <phamlehuongvh@gmail.com>,  Tú Trần Mộng <tran_mong_tu@hotmail.com>,  Doanthu Tonthat <doanthu40@gmail.com>, Ngo The Vinh MD <ngothevinhmd@gmail.com>,  Chinh Nguyen <duychinh@hotmail.com>, Thiệp Nguyễn <tramcamau2003@yahoo.com>,  Trinh Minh <trinhythu2000@yahoo.com>, emma le <eamaile12@gmail.com>,  Ngọc Dung <ngocdungnnd@aol.com>,  David Bui <dbui51@yahoo.com>, Vu Nguyen <nguyenvuvincent@gmail.com>
Subject:Bài của Bích Hà

Bài về cuốn phim “Hai Phượng” của Bùi Bích Hà trên trang mạng “Phục Vụ Cộng Đồng”:

https://phuc-vu-cong-dong.blogspot.com/2019/10/ve-cuon-phim-hai-phuong-bui-bich-ha.html

thb

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: