Tình Trạng Chia Rẽ ‘Quyết Liệt’ ở Little Saigon

Một ủy ban cộng đồng cảnh báo tình trạng chia rẽ ‘quyết liệt’ ở Little Saigon

Đỗ Dzũng/Người ViệtSeptember 17, 2019

Từ trái, Nghị Viên Sergio Contreras và con trai, Nghị Viên Tài Đỗ, Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và Thị Trưởng Trí Tạ, tại Diễn Hành Tết trên đường Bolsa. (Hình: Facebook Raymond Addington)

LITTLE SAIGON, California (NV) – “Tình hình tranh chấp giữa các phe phái và sự mâu thuẫn giữa hai phía cộng đồng và dân cử Mỹ-Việt trong sinh hoạt cộng đồng đã đi đến chỗ rất căng thẳng, gay cấn, vì các vụ bãi nhiệm và Diễn Hành Tết 2020. Đã đến lúc ủy ban có một số khuyến cáo và đề nghị cho cả hai phía để mọi người được rõ và cùng nhau suy nghĩ, giải quyết.”

Đó là phần mở đầu thông cáo báo chí của Ủy Ban Điều Hòa-Điều Hợp và Phát Triển Sinh Hoạt Cộng Đồng đưa ra hôm Thứ Hai, 16 Tháng Chín.

Ủy ban này được thành lập ở Little Saigon ngày 17 Tháng Tám, bao gồm nhiều nhân sĩ trong cộng đồng, và hiện do ông Nguyễn Tấn Lạc, cựu chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, làm điều hợp viên tổng quát.

Thông cáo nêu ra các vấn đề nghiêm trọng đang đến hồi “quyết liệt” của các cuộc bãi nhiệm dân cử ở Little Saigon, cũng như có thể có hai cuộc diễn hành Tết diễn ra vào cùng ngày giờ vào ngày Mùng Một Tết Canh Tý 2020.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, ông Lạc cho biết mục tiêu của ủy ban là “làm cho cộng đồng ở Little Saigon tránh những tranh chấp và mâu thuẫn, để sinh hoạt điều hòa với nhau.”

“Chúng tôi tìm cách cho họ tự hóa giải, tránh các vụ đấu đá không có lợi cho cộng đồng người Việt quốc gia hải ngoại,” ông Lạc nói. “Ủy ban là cầu nối, điều giải, giống như trung gian ở tòa, để giải quyết các tranh chấp, còn các phía tranh chấp phải tự hóa giải các mâu thuẫn.”

Ông cũng cho biết, tính đến giữa Tháng Chín, tình hình rất căng thẳng.

“Nhiều người nói là ‘hết thuốc chữa.’ Hội Đồng Liên Tôn thì coi như ‘bỏ chạy’ rồi, nhưng chúng tôi vẫn muốn có một đề nghị,” ông Lạc nói thêm. “Người Việt chúng ta thường nói ‘còn nước còn tát.’ Người Mỹ có câu ‘There’s a will, there’s a way’ tôi tạm dịch là ‘Nếu có ý muốn thì có giải pháp.’”

Tất cả sự việc bắt đầu xảy ra ở Westminster từ hồi Tháng Hai, khi Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho rằng nghị viên Tài Đỗ “làm mất danh dự” của bà, và bà đe dọa kiện ông, sau khi ông chia sẻ những gì vừa học được sau ba ngày đi huấn luyện và yêu cầu các vị dân cử nên làm việc trực tiếp với tổng quản trị thành phố, thay vì làm việc với nhân viên.

Đến Tháng Ba, Thị Trưởng Trí Tạ của Westminster trao bằng khen cho nữ diễn viên Ngô Thanh Vân, người đóng phim ở Việt Nam, mà các nghị viên không biết.

Sau đó, Nghị Viên Tài Đỗ đề nghị một dự thảo đạo đức, nhưng bị Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí bác bỏ. Thay vào đó, ba người này chấp thuận một dự thảo khác.

Kế đến, ba vị dân cử nêu trên thông qua một đạo luật, theo đó, một dân cử muốn đưa một đề nghị vào nghị trình phải có 3/5 phiếu đồng ý. Nếu bị bác, phải sáu tháng sau mới được đưa đề nghị ra trở lại. Tuy nhiên, thị trưởng có quyền đưa đề nghị vào nghị trình mà không cần ai ủng hộ.

Nghị Viên Tài Đỗ và Nghị Viên Sergio Contreras không đồng tình, cho rằng mình bị “bịt miệng.”

Tại buổi họp, ông Tài gọi ông Trí là “chủ tịch” và bà Kimberly là “phó chủ tịch.”

Sau đó, ông viết trên Facebook cá nhân “ba vị dân cử này làm cho Westminster trở thành thành phố Hồ Chí Minh.”

Thế là ông Trí triệu tập cuộc họp khẩn cấp, chỉ trích ông Tài làm cho cư dân tưởng thành phố “muốn đổi tên thành Hồ Chí Minh.”

Bên ngoài phòng họp, người biểu tình phản đối ông Trí đưa ra một bích chương lớn có hình Linh Mục Nguyễn Văn Lý bị một công an bịt miệng tại phiên tòa ở Huế hồi năm 2007. Tuy nhiên, mặt của Linh Mục Lý được sửa lại thành mặt ông Tài, trong khi mặt ông công an được sửa lại thành mặt ông Trí.

Ai cũng đồng ý nên tổ chức Diễn Hành Tết 2020 cùng ngày giờ với Westminster. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Tại cuộc họp hôm đó, cả Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí đều giới thiệu nghị quyết phản đối Nghị Viên Tài Đỗ.

Tuy nhiên, chỉ có nghị quyết của ông Charlie được đưa ra và thông qua.

Vài ngày sau, bà Kimberly Hồ tổ chức họp báo, đọc nội dung nghị quyết không được thông qua, và đòi ông Tài phải xin lỗi cộng đồng.

Thế là ông Tài tố cáo bà “nói dối với cử tri,” ngay trong cuộc họp hội đồng.

Sự việc ngày càng trầm trọng hơn, và không bên nào chùn bước.

Và “chuyện phải đến đã đến” hồi Tháng Bảy, khi tổ chức Westminster United, bao gồm nhiều sắc dân trong thành phố, bắt đầu nộp đơn đòi bãi nhiệm nhóm dân cử mà họ gọi là “tam nhân bang.”

Sau đó, hai nghị viên còn lại cũng bị một nhóm khác đòi bãi nhiệm.

Cho đến nay, mới chỉ có Westminster United là hội đủ điều kiện và đang thu gom chữ ký theo quy định, để có thể tổ chức một cuộc bầu cử bãi nhiệm.

Ngày 15 Tháng Tám, ông Trí, bà Kimberly, và ông Charlie bỏ phiếu cho phép nhóm Little Saigon-Westminster TET Parade tổ chức Diễn Hành Tết 2020, thay vì cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, một tổ chức thực hiện diễn hành thành công trong bảy năm qua.

Thế là Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đòi tổ chức diễn hành Tết cùng giờ cùng ngày để cho thấy “không sợ mất chính nghĩa, không sợ bị dị nghị, và cũng không bị coi là rụt rè, lùi bước.”

Ngày 11 Tháng Chín, cũng ba vị dân cử nêu trên bỏ phiếu thông qua một nghị quyết lên án những chiến dịch xuyên tạc và đánh phá chính trị nhằm mục đích gây rối loạn trong “thành phố tinh thần của người Việt tị nạn cộng sản” qua Nghị Quyết 36, do nhà cầm quyền CSVN chủ trương.

Ủy Ban Điều Hòa-Điều Hợp và Phát Triển Sinh Hoạt Cộng Đồng nhận xét: “Tình hình gần như là vô phương cứu chữa, vì hai bên – như là hai con gà đang hăng máu sẵn sàng đấu đá lẫn nhau – một mất một còn. Có lẽ cả hai phía đã không muốn nghe ai can gián, không tự kiềm chế, không chịu xem xét lại việc làm của mình, không nhìn ra sai trái, không tự sửa chữa, tự cứu chữa thi kể như là hoàn toàn bế tắc.”

“Tuy nhiên, nếu ‘thực sự’ hai bên vẫn có ý định giải quyết nạn này thì vẫn có thể có cơ hội. Tất nhiên phải có yếu tố thứ ba và hai bên phải có thiện chí, biết tương nhượng và quyết tâm vượt qua cuộc tranh chấp này,” theo thông cáo của ủy ban.

“Nếu họ muốn, chúng tôi sẵn sàng làm trung gian, còn không thì thôi,” ông Nguyễn Tấn Lạc nói. (Ðỗ Dzũng)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: