Nghị Quyết rất mơ hồ và đáng sợ khi nghĩ đến tiềm năng nó có thể gây ra

Westminster thông qua NQ: Thị Trưởng Tạ nói là để đoàn kết, Nghị Viên Contreras cho là để chụp mũ

Nghị Viên Sergio Contreras và Thị Trưởng Tạ Đức Trí tại tòa soạn Nhật Báo Viễn Đông hồi tháng Giêng 2017, lúc còn đi chung với nhau đến chúc Tết các tờ báo Việt ngữ ở đường Moran. (Thanh Phong/Viễn Đông)

WESTMINSTER – Trong cuộc họp sôi nổi diễn ra đêm thứ Tư, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã thông qua một nghị quyết do Thị Trưởng Tạ Đức Trí đưa ra, và nghị quyết này là nhằm lên án những người bị cho là có liên hệ với nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đang đội lốt báo chí hay các thành phần khác để gây rối trong cộng đồng và hỗ trợ cho Nghị Quyết 36 của Đảng CSVN.

Nghị quyết trở thành một quan điểm của thành phố, mặc dù có những người cho rằng thị trưởng có thể dùng nghị quyết để gán ghép những đối thủ chính trị của ông là “cộng sản” và kêu gọi cộng đồng người Việt lên án những người này.

Nghị quyết nói rằng Hội Đồng Thành Phố đã bị quấy rối kể từ sau cuộc bầu cử năm 2018, vì nhà cầm quyền Việt Nam đã thông đồng với một số người Mỹ gốc Việt trong cộng đồng tại Little Saigon nhằm loan tải những thông tin sai lạc và gây rối chính trị, khiến cho cộng đồng bị chia rẽ.

Hội Đồng Thành Phố đã thông qua nghị quyết với số phiếu của nhóm đa số là Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Kimberly Hồ, và Nghị Viên Charlie Nguyễn.

Hai nghị viên thuộc phe thiểu số là ông Sergio Contreras và ông Tài Đỗ. Hai nghị viên này đã không bỏ phiếu.

Nghị quyết đã không đưa ra chi tiết cụ thể về sự can thiệp của nhà cầm quyền CSVN, chỉ khuyến khích người dân hãy lên tiếng về những ai mà họ nghi là dùng truyền thông hay các phương tiên nào khác để phá rối thành phố Westminster theo chỉ thị từ Hà Nội.

Vì sự tranh luận đã diễn ra quá dài trong buổi họp đêm thứ Tư, 11 tháng 9, 2019, các viên chức của thành phố phải rút lại một đề nghị khác. Đề nghị này là Hội Đồng nên giảm số lần họp từ hai lần xuống còn một lần mỗi tháng.

Do Tai, Kimberly Ho, Ta Duc Tri, Sergio Contreras, Charlie Chi Nguyen

Trong hình chụp cuối năm 2018, từ bên trái là Nghị Viên Tài Đỗ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Sergio Contreras, và Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn. Đến đầu năm 2019 thì năm nghị viên chia thành hai nhóm kình chống nhau. (Hình LS Nguyễn Quốc Lân cung cấp)

Ông Eddie Manfro, Giám Đốc Điều Hành Thành Phố, nói rằng ông phải rút lại đề nghị trong nghị trình, vì ông nhận thấy rằng trong bầu không khí tranh chấp chính trị hiện nay, thì mục tiêu của đề nghị giảm lần họp có thể bị hiểu sai.

Một số nhân viên trong ban hành chánh của thành phố nói rằng nếu mỗi tháng họp một lần thì họ sẽ có đủ thời giờ để xem xét kỹ hơn những nghị quyết được đưa ra. Thế nhưng những người khác cho rằng sự việc họp một tháng một lần sẽ khiến người dân bị giảm cơ hội để lên tiếng. Họ nói rằng mỗi tháng họp hai lần còn chưa đủ thời gian để tranh luận, huống hồ rút xuống còn mỗi tháng có một lần.

Có tới hơn 120 người đã đến dự cuộc họp đêm thứ Tư, để nghe những ý kiến về nghị quyết lên án sự can thiệp của Cộng Sản Việt Nam vào chính quyền Westminster.

Trong lời phát biểu bênh vực nghị quyết, Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói với những người chống đối như Nghị Viên Sergio Contreras, Nghị Viên Tài Đỗ, và những người khác trong cộng đồng rằng họ “không có gì phải lo ngại” nếu họ không tham gia nỗ lực đánh phá cộng đồng theo ý muốn của nhà cầm quyền cộng sản.

Nghị quyết liệt kê các thành phần phá hoại là những kẻ “tiếp đón hay chấp chứa các viên chức cao cấp cộng sản,” “mang trên người hay trưng bày lá cờ” CSVN trên các chương trình TV hay mạng xã hội, đến “Việt Nam và gặp các viên chức cộng sản,” “tham dự phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông” do nhà cầm quyền CSVN kiểm soát, “truyền tải những trang nhà và các hình thức mạng xã hội để chỉ trích” các vị lãnh đạo trong cộng đồng, loan truyền “những tin tức sai lạc hay nửa sự thật.”

Nghị Viên Sergio Contreras, người duy nhất không là người Việt trong Hội Đồng Thành Phố, nói nghị quyết có ngôn ngữ “mơ hồ và rất đáng sợ” vì phạm vi có thể quá rộng của nó.

Ông Contreras phát biểu trước khi Hội Đồng bỏ phiếu, “Nghị quyết này là một cú đánh lạc hướng. Rất mơ hồ và rất đáng sợ khi nghĩ đến tiềm năng nó có thể gây ra. Nó khiến người ta suy diễn, và trên thực tế thì nó cũng đang được nhiều người trong cộng đồng hiểu là hành vi chụp mũ cộng sản lên bất cứ ai bất đồng ý kiến với Thị Trưởng và đa số Nghị Viên.”

Hiện nay đang có hai cuộc vận động cử tri nhằm bãi nhiệm hết thảy năm nghị viên thành phố. Một trong hai nỗ lực đang nhắm vào ba nghị viên thuộc phe đa số là Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Charlie Nguyễn, và Nghị Viên Kimberly Hồ. Nỗ lực này đang có cơ hội lấy đủ chữ ký để đưa vào một cuộc bỏ phiếu trên toàn thành phố. Nỗ lực thứ hai nhắm vào hai nghị viên Sergio Contreras và Tài Đỗ. Nỗ lực này chưa lấy được nhiều chữ ký cho lắm.

Trong lời phát biểu trước khi nghị quyết được bỏ phiếu vào đêm thứ Tư, Nghị Viên Tài Đỗ nói rằng nghị quyết lên án sự can thiệp của nhà cầm quyền cộng sản của Thị Trưởng Tạ Đức Trí là nhằm cản trở những ai muốn ký tên vào đề nghị bãi nhiệm đang được vận động bởi nhóm Westminster United. Nỗ lực của nhóm này đã được trợ lực thêm bởi sự tài trợ của tỷ phú Hoàng Kiều, giúp cho nhóm có thể thuê người đi lấy chữ ký.

Ông Tài Đỗ nói trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, “Bất cứ ai ký tên vào đề nghị bãi nhiệm sẽ bị xem là chống phe đa số trong Hội Đồng Thành Phố, và theo định nghĩa của nghị quyết thì họ sẽ bị gọi là cộng sản và phải ghi danh với Bộ Ngoại Giao rằng họ làm việc cho Cộng Sản Việt Nam. Thật không thể tưởng tượng.”

Trong lời phản pháo lại ông Tài Đỗ, Nghị Viên Charlie Nguyễn nói nghị quyết “không trực tiếp hay gián tiếp nhắc đến vấn đề bãi nhiệm,” và “nếu có thì xin chỉ cho tôi xem.”

Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói rằng ông đã nghĩ đến nghị quyết từ hồi tháng Tư chứ không phải mới đây, và mục đích của nó là nhằm đoàn kết thành phố trước hoạt động của chế độ cộng sản Hà Nội.”

Buổi họp đã có khoảng 20 thường dân lên phát biểu. Một số người đã ủng hộ ông thị trưởng, một số người chống. Họ nói bằng tiếng Anh lẫn tiếng Việt.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: