Có 2 cuộc Diễn Hành tại Little Sàigòn

Little Saigon có thể có hai Diễn Hành Tết Canh Tý 2020 trong cùng một ngày

Thiện Lê/Người ViệtSeptember 8, 2019

Quan cảnh của buổi họp. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức họp báo khẩn cấp hôm Chủ Nhật, 8 Tháng Chín, để quyết định lộ trình và ngày giờ cho Diễn Hành Tết Canh Tý, 2020.

Theo ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, thành phố Westminster không cho họ giấy phép tổ chức Diễn Hành Tết trên đường Bolsa như mọi năm.

Ông cho hay, Westminster cấp giấy phép cho một hội đoàn khác gồm có những người đứng đầu là ông Duy Nguyễn, ông Trần Nhật Phong và ông Khôi Võ.

Chính vì vậy, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức buổi họp báo để quyết định có làm Diễn Hành Tết hay không, nếu làm thì vào thời điểm nào và lộ trình ra sao.

Ông Phát từng nói với nhật báo Người Việt và nhắc lại tại buổi họp báo: “Về cá nhân tôi, không làm thì tôi khỏe, để có thời gian đón Tết.”

Tuy vậy, về mặt cộng đồng, ông Phát cho rằng đây là chuyện đại sự, ông không thể làm một mình và đây là quyết định chung.

Ai cũng đồng ý nên tổ chức Diễn Hành Tết. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Khoảng 50 người trong phòng họp lúc đó đều giơ tay đồng ý Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nên tiếp tục tổ chức diễn hành Tết như mọi năm.

Sau đó, ông Phát cho hay mình trong ban tổ chức Diễn Hành Tết được bảy năm và mỗi năm đều tổ chức trên đường Bolsa, từ góc đường Magnolia đến góc đường Ward.

Nhưng vì Hội Đồng Thành Phố Westminster không cấp giấy phép, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đưa ra ba lộ trình mới để những người đến dự buổi họp lựa chọn.

Lộ trình đầu tiên là trên đường Westminster, từ khu siêu thị Hòa Bình gần ngã tư với đường Brookhurst, đến công viên Garden Grove Park.

Ông Phát cho biết nếu đoàn diễn hành dừng ở công viên này thì có thể tổ chức một hội chợ nhỏ và có không gian để làm nhiều hoạt động đón Tết khác. Nếu muốn làm ở đây, ông Phát sẽ phải xin phép thành phố Garden Grove.

Lộ trình thứ hai là trên đường First, từ góc đường Ward đến góc đường Newhope. Ông Phát cho hay đoàn xe vẫn đi qua các cơ sở thương mại, các địa danh của người Việt Nam ở Little Saigon, trong đó có chùa Bát Nhã. Nếu chọn lộ trình này, ông sẽ làm việc với thành phố Santa Ana để lấy giấy phép.

Lộ trình cuối cùng là trên đường Euclid, từ ngã tư với đường Chapman đến gần ngã tư với đường Garden Grove. Thành phố Garden Grove thường dùng khu vực này để tổ chức Lễ Hội Dâu “Strawberry Festival” hằng năm.

Ông Phát cho biết nếu tổ chức trên con đường này, ban tổ chức chỉ cần trả Garden Grove $30,000, ít hơn nhiều so với lần trước trả cho Westminster $70,000.

Tuy nhiên, ban tổ chức tạm gác chọn lộ trình lại vì vấn đề ngày tổ chức là tiêu đề gây nhiều căng thẳng nhất. Ban tổ chức và những người dự buổi họp đưa ra ba ý kiến, gồm có tổ chức vào Mùng Một Tết là ngày 25 Tháng Giêng, cùng ngày với Diễn Hành Tết được Westminster cho phép trên đường Bolsa.

Hai ý kiến còn lại là tổ chức trước hoặc sau Mùng Một Tết một tuần, tức là vào ngày 18 Tháng Giêng hoặc 2 Tháng Hai, 2020.

Đa số nghĩ tổ chức trước một tuần thì ai cũng bận đón Tết và không khí chưa đúng nên ý kiến này bị bác bỏ.

Một số người cho rằng nên tổ chức sau một tuần, vì sẽ không bắt du khách, đồng hương ở nơi xa chọn diễn hành nào để đi và vẫn còn không khí Tết. Ngoài ra, nếu tổ chức sau một tuần, Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California có thể trợ giúp vì đã xong Hội Chợ Tết hằng năm của họ và sẽ giúp giới trẻ tiếp thu văn hóa Việt Nam hơn.

Ông Phát Bùi giải thích các lộ trình diễn hành mới. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Không chỉ vậy, một số người còn cho rằng nếu du khách đã đi diễn hành trên đường Bolsa vào ngày 25 Tháng Giêng rồi thì họ sẽ không muốn đi đến một diễn hành khác sau đó một tuần nữa.

Về phía tổ chức cùng ngày vào 25 Tháng Giêng, đa số nghĩ nên chọn ngày này vì không sợ mất chính nghĩa, không sợ bị dị nghị và cũng không bị coi là rụt rè, lùi bước. Những người ủng hộ ý kiến này còn cho hay, lễ tưởng niệm ngày 30 Tháng Tư cũng có hai hội đoàn tổ chức, nhưng nhiều người chọn đến dự lễ của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ hơn.

Trong phòng họp lúc có hơn 40 người và có tổng cộng 30 người ủng hộ tổ chức vào ngày 25 Tháng Giêng. Ban tổ chức cho biết nếu không xin phép ngày này được, họ sẽ xin phép tổ chức vào ngày 2 Tháng Hai, vì có 5 người chọn.

Trở lại phần lộ trình, ai cũng nhất trí nên tổ chức trên đường Westminster vì có nhiều cơ sở thương mại của người Việt Nam và diễn hành có thể giúp quảng bá cho họ. Không chỉ vậy, ông Phát cho rằng chỗ đậu xe ở khu vực này rất thoải mái vì bãi đậu xe của các siêu thị như Target, 99 Cents và siêu thị Hòa Bình rất rộng rãi, có thể thu hút đến hơn 20,000 người, trong khi mỗi năm trên đường Bolsa chỉ có khoảng 15,000 người.

Sau khi thống nhất mọi thứ, ông Phát Bùi cho biết ông sẽ làm việc với thành phố Garden Grove và sẽ đem mọi thông tin đến những cuộc họp tiếp theo. Nếu mọi thứ trôi chảy, Little Saigon sẽ có hai Diễn Hành Tết trong cùng một ngày. (Thiện Lê)

—–

Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: