Thị Trưởng Trí Tạ vinh danh diễn viên Ngô Thanh Vân trong phim “Hai Phượng”, chủ tịch Cộng Đồng NVQG-NC Bùi Phát phản đối


Little Saigon: Thị trưởng vinh danh diễn viên Việt kiều, chủ tịch cộng đồng phản đối

Mar 7, 2019 cập nhật lần cuối Mar 8, 2019

Thị Trưởng Tạ Đức Trí trao bằng khen cho diễn viên Ngô Thanh Vân (thứ hai, trái). (Hình: Baomoi)

https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/little-saigon-thi-truong-vinh-danh-dien-vien-viet-kieu-chu-tich-con

WESTMINSTER, California (NV) – Trong lúc một số người Mỹ gốc Việt rủ nhau đi xem phim “Hai Phượng” (tựa tiếng Anh là “Furie”) của đạo diễn Lê Văn Kiệt do diễn viên Ngô Thanh Vân đóng vai chính đang được chiếu tại nhiều tiểu bang, thì trên Facebook ngày Thứ Năm, 7 Tháng Ba, lại lao xao bàn tán chuyện Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí trao bằng khen cho diễn viên chính của cuốn phim. Trong số những người tỏ ra “khó chịu” về điều này là ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali.

Nói chuyện với phóng viên Người Việt qua điện thoại, Thị Trưởng Tạ Đức Trí cho biết, “Cô Ngô Thanh Vân không phải là một gương mặt xa lạ với nhiều người ở đây, nhất là với những ai yêu thích phim ảnh. Cô là một Việt kiều Na Uy từng sang Mỹ đóng phim cũng như về Việt Nam đóng phim, làm phim. Nếu nói cô là một diễn viên Hollywood cũng không sai vì cô đã đóng trong phim ‘Star Wars,’ phim ‘Bright’ do Mỹ sản xuất. Trong nước cô đóng những phim mang tính văn hóa như ‘Cô Ba Sài Gòn,’ ‘Tấm Cám; Chuyện Chưa Kể’…”

“Riêng với phim ‘Hai Phượng’ được tổ chức trình chiếu ở Mỹ ngày Thứ Ba, 26 Tháng Hai, ở rạp Westminster nơi góc đường Westminster-Golden West. Tôi được ban tổ chức mời tham dự. Tuy nhiên, đó cũng là ngày tôi cùng với các anh em dân cử gốc Việt tổ chức cuộc biểu tình trên đường Bolsa để nêu lên sự quan tâm về vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam trong thời gian tổng thống Hoa Kỳ có mặt tại Việt Nam để dư Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2 với Bắc Hàn, nên tôi không đến tham dự được,” ông Trí kể.

“Tuần rồi tôi đi xem cuốn phim này và thấy đây là cuốn phim hành động, loại ‘action movie,’ nói về tình mẹ con, lồng vào đó là nạn buôn người lấy nội tạng, bắt cóc trẻ em. Đây là vấn nạn tại Việt Nam,” ông tiếp.

Theo ông Trí, trước ngày diễn viên Ngô Thanh Vân bay qua Canada để tiếp tục quảng bá cho cuốn phim thì “ban tổ chức đề nghị xem có thể ghi nhận sự đóng góp của cô Ngô Thanh Vân trong lãnh vực điện ảnh được hay không, thì tôi thấy điều đó là bình thường.”

Chính vì vậy, ngày Thứ Ba, 5 Tháng Ba, 2019, ngay tại Văn Phòng Thị Trưởng, ông Trí đã trao bằng khen cho những đóng góp của nữ diễn viên này.

“Tôi trao bằng cho Ngô Thanh Vân chỉ là vấn đề thuần túy về nghệ thuật, không có vấn đề gì dính dáng đến chính trị hết,” thị trưởng Westminster nhấn mạnh.

Facebook của ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, bày tỏ sự bất bình về vấn đề Thị Trưởng Trí Tạ trao bằng khen cho diễn viên Ngô Thanh Vân. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Tuy nhiên, ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, không nghĩ như vậy.

“Khuya hôm qua và sáng hôm nay điện thoại tôi reng từng chập vì có nhiều người gọi đến yêu cầu tôi trong vai trò chủ tịch cộng đồng phải lên tiếng đặt vấn đề với Thị Trưởng Tạ Đức Trí. Tôi nghĩ nếu tôi nói chuyện thẳng với ông Trí như những lần trước thì ổng bất mãn, mà không lên tiếng thì không được. Chính vì vậy tôi mới viết điều này lên Facebook để coi như mở một diễn đàn cho ông Tạ Đức Trí cũng như những người quan tâm đến việc này có thể trao đổi với nhau một cách minh bạch, cởi mở,” ông Phát nói với Người Việt.

Trả lời câu hỏi của phóng viên là “Ông muốn lên tiếng cụ thể về chuyện gì?” ông nói, “Mọi người muốn tôi lên tiếng phản đối ông Tạ Đức Trí, nhưng chuyện này nếu để một mình cá nhân tôi phản đối thì dễ gây sự đụng chạm, vì trong quá khứ đã có vài lần tôi làm như vậy thì ông Trí rất bực mình, thành ra tôi để chuyện đó trên Facebook cho mọi người cùng lên tiếng.”

Tuy vậy, ông cũng chia sẻ với phóng viên Người Việt suy nghĩ của cá nhân ông liên quan đến sự việc này, “Cá nhân tôi thì chưa coi cuốn phim ‘Hai Phượng’ nên tôi không phê bình cuốn phim, hay đạo diễn đó. Nhưng tôi nghĩ việc ông Tạ Đức Trí đã vinh danh diễn viên Ngô Thanh Vân thì không hợp tình, không hợp lý, không hợp không gian.”

“Tại vì đó là những nỗ lực làm phim của người ở trong nước thì nên để cho nhà cầm quyền trong nước hay bộ văn hóa trong nước lên tiếng. Mình là người đại diện cho cộng đồng người Việt tị nạn, nhất là ở thành phố Westminster đã từng ra rất nhiều đạo luật chống đối nghị quyết 36 là nghị quyết tuyên truyền của Việt Cộng ra cho cộng đồng hải ngoại. Thế nên ông ta không nên vinh danh một nhà đạo diễn làm phim trong nước như vậy. Việc đó không phải là việc của một thị trưởng đại diện cho một cộng đồng có lập trường chống Cộng bên này. Đó là quan niệm của tôi,” ông Phát tiếp.

Poster quảng cáo phim Hai Phương. (Hính: phunuphapluat)

Khi nghe phóng viên Người Việt nói đạo diễn phim “Hai Phượng” là Lê Văn Kiệt, một người Mỹ gốc Việt sống ngay tại cùng Little Saigon, còn Ngô Thanh Vân là một Việt kiều Na Uy, ông Phát nói, “Tôi cũng nghe rất nhiều người đạo diễn gốc Việt ở đây về Việt Nam làm phim, chứ không riêng gì ông đạo diễn của cuốn phim này, nhưng mà hai sự việc đó khác nhau. Một đạo diễn về nước làm phim là chuyện của họ, còn mình là thị trưởng của một thành phố có lập trường chống Cộng thì mình không có lên tiếng vinh danh như vậy. Mình có ủng hộ hay có thích là chuyện cá nhân của mình. Nhưng trong tư cách là thị trưởng của thành phố thì ông không nên vinh danh những nỗ lực làm phim trong nước, nhất là trong bối cảnh không rõ ràng là đúng hay sai, trắng hay đen. Hiện giờ có những sự việc rất phức tạp giữa việc đảng Cộng Sản chủ trương nghị quyết 36 đưa văn hóa qua bên này nên mình không nên làm những việc như vậy vì có thể bị hiểu sai hay hiểu lầm. Rõ ràng báo chí trong nước đã lên tiếng khen ngợi, thổi phồng việc ông thị trưởng vinh danh nỗ lực làm phim trong nước chứ không nói là nỗ lực làm phim của người Mỹ gốc Việt ngoài nước.”

Là người đi xem phim “Hai Phượng” tại Mỹ, cô Kiều Lưu, một cư dân sống ở Fountain Valley, cho biết, “Phim hay đó. Tóm tắt ngắn gọn thì Hai Phượng là cô gái giang hồ ở Sài Gòn, rồi cổ có bầu, về miền Tây đẻ con và làm nghề đòi nợ mướn. Xong người ta bắt cóc con cổ để lấy nội tạng. Thế là cổ đi tìm con từ Cần Thơ lên tới Sài Gòn, đánh nhau bảy trận thì cứu được con. Vậy thôi. Phim hành động coi được, không có giả giả như nhiều phim Việt Nam trước đây, cũng không có yếu tố chính trị chính em gì hết.”

Với cô Phan Tiểu Vân ở San Jose, người cũng đi coi “Hai Phượng” cùng nguyên nhóm bạn ở Bắc Cali, thì nhận xét, “Thực tình khi đi xem chỉ nghĩ mình là người Việt thì đi ủng hộ phim Việt thôi. Nhưng không ngờ phim vượt qua sức tưởng tượng của mình. Dĩ nhiên so với phim hành động của Mỹ thì không bằng rồi. Nhưng với phim Việt Nam thì quá xuất sắc. Kỹ thuật hay. Âm thanh hay. Kỹ xảo hay. Kịch bản thì vẫn còn nhiều chỗ phi lý vốn thường thấy ở các phim Việt Nam. Không có yếu tố chính trị gì ở đây hết. Dù trong quá trình cô Hai Phượng này đi đánh đấm cứu con thì cũng có bóng dáng công an xuất hiện, nhưng người hành động chính vẫn là cô này, đến khi cô cứu được con thì công an mới ùa ra. Hết.”

Dù vậy, ông Phát Bùi vẫn cho rằng, “Chuyện làm phim, đóng phim bên Việt Nam chẳng có gì liên quan đến thành phố để thị trưởng phải làm nghị quyết (resolution) to lớn vinh danh khiến cho báo chí Việt Cộng hết lời ca tụng thành phố Westminster vinh danh Ngô Thanh Vân và điện ảnh trong nước.” (Ngọc Lan)

—–
Liên lạc tác giả: ngoclan@nguoi-viet.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: