Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết 2020 họp báo

Diễn Hành Tết 2020 ở Little Saigon hứa hẹn có nhiều điểm khác biệt

Tâm An/Người ViệtAugust 22, 2019

Họp báo công bố thành viên Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết 2020, từ phải, ông Phan Văn Chính, ông Thuần Phan, ông Duy Nguyễn, và ông Trần Nhật Phong. (Hình: Tâm An/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Trưa Thứ Năm, 22 Tháng Tám, Ủy Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết 2020 trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo đã tổ chức cuộc họp báo tại hội trường Việt Báo, Westminster, sau khi được Hội Đồng Thành Phố Westminster bỏ phiếu chấp thuận và cấp phép tổ chức Diễn Hành Tết 2020.

Mở đầu cuộc họp báo, ông Trần Nhật Phong, trong vai trò phát ngôn viên, công bố danh sách các thành viên thuộc ban tổ chức bao gồm ông Duy Nguyễn, trưởng ban tổ chức; ông Phan Văn Chính, phó chủ tịch ngoại vụ; ông Thuần Phan, phó chủ tịch nội vụ. Vai trò tổng thư ký do ông Trần Nhật Phong đảm nhiệm.

Theo ông Phong, đây chỉ là khởi đầu, Ban Tổ Chức sẽ mở rộng thêm nhiều thành viên nữa, thông qua việc mời các hội, đoàn, các tổ chức, đảng phái tham gia, góp sức cùng.

Được biết Hội Đồng Thành Phố Westminster bỏ phiếu hôm Thứ Tư, 14 Tháng Tám, chấp thuận và cấp phép cho ba tổ chức, bao gồm Little Saigon-Westminster TET Parade, Cộng Đồng Người Việt Nam California (phó chủ tịch là ông Thuần Phan) và Ủy Ban Dựng Cờ Chính Nghĩa Quốc Gia (đứng đầu là ông Phan Văn Chính) được tổ chức Diễn Hành Tết 2020. Trên cơ sở đó, Ủy Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết 2020 được thành lập.

Nói về mục đích của Diễn Hành Tết, ông Phong nhấn mạnh: “Hiện nay người dân ở trong nước đã không còn được hưởng một cái Tết đúng nghĩa nữa. Vì vậy chúng tôi muốn tổ chức một Diễn Hành Tết để truyền bá những phong tục tập quán, những nét văn hóa đẹp của ông bà tổ tiên chúng ta.”

Ban Tổ Chức giải đáp các câu hỏi thắc mắc của báo đài và người dân về Diễn Hành Tết 2020. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Ông Phạm Đình Cung, cựu sĩ quan VNCH, nêu thắc mắc: “Cuộc diễn hành này thuộc về tổ chức hay đoàn thể nào không?” Ông Trần Nhật Phong trả lời: “Đây là cuộc diễn hành của chung tất cả thành viên trong cộng đồng của chúng ta, không chỉ ở Little Saigon, Nam California, mà còn là của mọi đồng hương Việt trên khắp thế giới. Little Saigon được xem là thủ đô của người Việt tị nạn Cộng Sản, do đó chúng ta ở thủ đô thì chúng ta đứng ra tổ chức, nhưng sự đóng góp là của tất cả mọi người trên thế giới.”

Ông Ngô Kỷ, một nhà hoạt động ở Westminster, cũng như một số người dân khác, đưa ra lo ngại, liệu diễn hành dành cho mọi người Việt trên khắp thế giới, kể cả đồng bào ở trong nước, vậy liệu có Cộng Sản tham dự hay không? Ông Trần Nhật Phong khẳng định: “Chúng tôi chỉ mời gọi đồng hương người Việt ở trong nước và hải ngoại, chứ chúng tôi không mời bất cứ thành viên nào liên quan tới Cộng Sản Việt Nam, kể cả Cộng Sản Trung Quốc và những ‘Việt Cộng nằm vùng’ ở hải ngoại.”

Ban Tổ Chức cho biết sẽ kiểm tra kỹ nguồn gốc của các khoản tiền đóng góp để không liên quan tới Cộng Sản.

Trả lời câu hỏi của nhà báo Nam Quan, phóng viên của Trust Media Network, về kinh nghiệm tổ chức Diễn Hành Tết, từng thành viên cho biết, họ đều có kinh nghiệm tổ chức các sự kiện tương tự trước đây. Ông Trần Nhật Phong nói thêm: “Tôi từng tham gia tổ chức diễn hành đầu tiên từ những năm thuộc thập niên 1990 và tham gia tổ chức các diễn hành trước năm 2015 cùng với Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa.”

Ban Tổ Chức sẽ đưa ra những hướng dẫn cụ thể, để mời rộng rãi các tổ chức hội đoàn tham gia, kể cả các tổ chức chính trị, miễn là họ đáp ứng được các tiêu chí, quy tắc mà Ban Tổ Chức đề ra. “Tuy nhiên, diễn hành là một lễ hội về văn hóa, không phải về chính trị,” ông Phong khẳng định.

Ban Tổ Chức cũng ngỏ lời mời Luật Sư Nguyễn Quốc Lân làm cố vấn pháp lý.

Về kế hoạch thực hiện, Ban Tổ Chức cho biết sẽ đưa ra 3-4 chương trình cụ thể để khuyến khích đồng hương khắp nơi trên thế giới về Little Saigon du lịch, thưởng ngoạn, mua sắm.

“Thay vì về Việt Nam chơi Tết, đồng hương hãy về Little Saigon, vì ở đây vừa an toàn, sạch sẽ, lại đậm đà bản sắc văn hóa Việt,” ông Phong nói trong cuộc họp báo.

Cuộc họp báo có sự tham dự của một số cơ quan truyền thông báo chí Việt Ngữ và truyền thông mạng xã hội (Facebook, YouTube) tại Little Saigon. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Theo Ban Tổ Chức, điểm nổi bật của Diễn Hành Tết 2020, ngoài việc đẩy mạnh truyền bá văn hóa Việt, còn có hai điểm khác biệt so với diễn hành trước đây: Một là sẽ không thu phí các hội đoàn tham gia diễn hành, và hai là sẽ không có xe hoa của cơ sở thương mại, mà ban tổ chức sẽ có duy nhất một xe hoa chung cho các cơ sở thương mại để tri ân sự đóng góp của họ.

Một số người dân đề nghị Ban Tổ Chức Diễn Hành nên mời nhiều cộng đồng Á Châu ở Nam California, như Philippines, Nhật, Đại Hàn… tham gia diễn hành và nên có ngôn ngữ tiếng Anh.

Trả lời một số lo ngại về vấn đề tài chính, ông Phong cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là không những lo đủ tài chính cho diễn hành mà còn hy vọng sẽ có lời để tặng lại cho thành phố Westminster.”

Nói chuyện với phóng viên báo Người Việt sau cuộc họp báo, ông Trần Nhật Phong giải thích rõ hơn về kế hoạch làm sao để khuyến khích đồng hương về Little Saigon dịp Tết đồng thời tạo nguồn tài chính vững mạnh cho diễn hành.

“Chúng tôi sẽ liên lạc với các nhà hàng ẩm thực, hiệp hội khách sạn, các địa điểm du lịch nổi tiếng ở đây như Disneyland, Knott’s Berry Farm… để có những mức giảm giá cho tất cả các dịch vụ từ ăn ở, đi lại, đến vé thăm viếng. Chúng tôi sẽ có khoảng năm chương trình du lịch để đồng hương có nhiều lựa chọn. Chẳng hạn như đêm Giao Thừa sẽ có Lễ Count Down tại Phước Lộc Thọ, sáng Mồng Một Tết sẽ xem diễn hành, các ngày sau đó là Hội Chợ Tết…,” ông nói.

“Chúng tôi dự kiến sẽ có website để cho đồng hương khắp thế giới có thể đặt trước các chương trình này. Chúng tôi sẽ có luật sư hỗ trợ pháp lý và một cơ quan kiểm soát tài chính độc lập để minh bạch về tài chính,” ông Phong cho biết thêm.

Sau cuộc họp báo, ông Phạm Đình Cung cho hay: “Tôi rất mừng khi Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết 2020 được những người trẻ tuổi thay thế. Họ có thiện chí, có tâm, có sự can đảm để đứng ra nhận nhiệm vụ này. Đây không phải là một công việc làm ăn kinh doanh mà là một nhiệm vụ cao cả, để truyền bá văn hóa dân tộc. Tôi tin là họ sẽ có khả năng thực hiện thành công diễn hành.” (Tâm An)


Liên lạc tác giả: pham.taman@nguoi-viet.com


Tiêu Cà Mau • 12 ngày trước

Ông Trần Nhật Phong khẳng định: “Chúng tôi chỉ mời gọi đồng hương người Việt ở trong nước và hải ngoại, chứ chúng tôi không mời bất cứ thành viên nào liên quan tới Cộng Sản Việt Nam, kể cả Cộng Sản Trung Quốc và những ‘Việt Cộng nằm vùng’ ở hải ngoại.”

Tuy chương trình Diễn Hành Tết của ông Duy Nguyễn và Trần Nhật Phong rất hay nhưng tôi rất nghi ngờ khà năng và tài chính như sau :

1/ Ông Duy Nguyễn không có kinh nghiệm Diễn Hành Tết.
2/ Nguồn tài chính của Trần Nhật Phong là:
Chúng tôi sẽ liên lạc với các nhà hàng ẩm thực, hiệp hội khách sạn, các địa điểm du lịch nổi tiếng ở đây như Disneyland, Knott’s Berry Farm… để có những mức giảm giá cho tất cả các dịch vụ từ ăn ở, đi lại, đến vé thăm viếng. Chúng tôi sẽ có khoảng năm chương trình du lịch để đồng hương có nhiều lựa chọn.

Câu hỏi được đặt ra cho bang tổ chức ngày Tết thông thường là sum hợp gia đình mừng tuổi ông bà ,khả năng đi du lịch là rất ít vậy lấy đâu ra tiền để trang trải cho Diễn Hành Tết?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: