Little Saigon-Westminster TET Parade được tổ chức diễn hành Tết 2020

TP Westminster chấp thuận cho Little Saigon-Westminster TET Parade tổ chức diễn hành Tết 2020

Nguyễn Việt Linh/Người ViệtAugust 16, 2019

Dân chúng theo dõi cuộc họp kết quả giấy phép diễn hành bên ngoài phòng họp Hội Đồng Thành Phố Westminster. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Sau gần sáu tiếng đồng hồ lắng nghe cả trăm cư dân phát biểu ý kiến, Hội Đồng Thành Phố Westminster bỏ phiếu mục 5.3 lúc 1 giờ rạng sáng Thứ Năm, 15 Tháng Tám, cho phép Little Saigon-Westminster TET Parade tổ chức cuộc diễn hành Tết Canh Tý sắp tới, nhằm ngày Thứ Bảy, 25 Tháng Giêng, 2020, trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo.

Kết quả bỏ phiếu 3-1-1. Theo đó, Thị Trưởng Trí Tạ; Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn bỏ phiếu thuận; Nghị Viên Tài Đỗ bỏ phiếu chống, và Nghị Viên Sergio Contreras bỏ phiếu trống (abstain).

Đa số cư dân quan tâm đến giấy phép diễn hành là người Việt, từ sớm đã ngồi kín hội trường, một số đông phải theo dõi qua màn hình ti vi bên ngoài. Thậm chí một số người trong ngành truyền thông cũng phải đợi tới khi bên trong có chỗ mới được vào.

Buổi họp thường lệ bắt đầu lúc 7 giờ tối Thứ Tư, 14 Tháng Tám. Phần phát biểu tự do, mỗi người 5 phút của rất đông người tham dự, kéo dài đến khuya.

Lúc 11 giờ 15 phút tối, Thị Trưởng Trí Tạ tiếp tục buổi họp với mục 5.3 của nghị trình lúc về việc cấp giấy phép diễn hành Tết 2020.

Theo phúc trình của nhân viên, năm nay có hai đơn xin tổ chức diễn hành. Một là nhóm từng tổ chức Tết Parade trong sáu năm qua, gồm Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH, và Tập Thể Chiến Sĩ Miền Tây Nam. Một nhóm khác có tên là Little Saigon-Westminster TET Parade, gồm Cộng Đồng Người Việt Nam California, Ủy Ban Bảo Vệ Cờ Vàng Quốc Gia, và Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Nam California, và ông Duy Nguyễn, cá nhân.

Hội Đồng Thành Phố muốn nghe ý kiến của hai đương đơn nhưng vào thời điểm lúc 11 giờ 15 phút tối, ông Phát Bùi, đại điện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đứng đơn, vắng mặt (trước đó ông đã phát biểu trước khi Hội Đồng Thành Phố chính thức đem mục 5.3 ra bàn thảo); chỉ còn nhóm do ông Duy Nguyễn đứng đơn đại diện Little Saigon-Westminster TET Parade, còn ở lại.

“Chúng tôi là những người có kinh nghiệm tổ chức diễn hành và tổ chức các sinh hoạt tập thể trong cộng đồng từ nhiều năm nay. Chúng tôi chủ trương diễn hành Tết phải nói lên được tính cách văn hóa Việt Nam. Đồng thời các hoạt động kinh tế hỗ trợ sẽ đem lại lợi nhuận cho cư dân và giới làm thương mại, như du lịch, nhà hàng, mua sắm. Kết quả là Westminster thâu được thêm tiền thuế, và nhờ đó, thành phố ngày càng phát triển,” ông Duy Nguyễn phát biểu.

“Chúng tôi sẽ mời tất cả các đoàn thể, hiệp hội và các tổ chức người Việt trong cộng đồng, cũng như các đoàn thể mọi sắc dân từ các cộng đồng bạn. Không ai phải đóng lệ phí tham gia, và chúng tôi sẽ công bố công khai các báo cáo tài chánh khi bắt đầu làm việc,” ông Duy nói thêm.

Nghị Viên Phát Bùi, đương đơn xin giấy phép diễn hành, nói trong phần phát biểu tự do vào khoảng 10 giờ 30 phút tối, trước khi điều trần. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Thị Trưởng Trí Tạ nhấn mạnh: “Quý vị có cam kết sẽ mời tất cả các thành phần, các hội đoàn khác trong cộng đồng tham gia, và tiếp tay với quý vị không?”

“Chắc chắn là như thế!” ông Duy khẳng định.

Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ góp ý: “Là một doanh gia, tôi nghĩ quý vị không nên bỏ cơ hội đóng góp hợp lý của giới làm thương mại. Không phải ai trong giới này đều muốn được miễn phí. Quý vị lấy tiền đâu để trang trải chi phí tổ chức? Tôi đặc biệt quan tâm làm sao để cuộc diễn hành đem lại không khí an bình và hài hòa giữa tất cả mọi người trong cộng đồng.”

Ông Duy, theo đơn, ký tên với chức vụ tổng giám đốc của Little Saigon-Westminster TET Parade, nói: “Chúng tôi sẽ cổ võ vấn đề du lịch, biến Westminster thành điểm hẹn của hàng trăm ngàn người Việt khắp nơi trên thế giới về tham dự, chứng kiến cuộc diễn hành văn hóa dân tộc trong dịp Tết.”

Nghị Viên Tài Đỗ chất vấn: “Quý vị có kinh nghiệm tổ chức diễn hành Tết không? Có nhân lực không?”

Ông Duy trả lời rằng cá nhân ông đã từng làm việc hai năm trong tổ chức diễn hành Tết tại Little Saigon với ông Phát Bùi.

“Chúng tôi còn có ông Trần Nhật Phong, từng tổ chức gây quỹ và trình diễn nhiều đại hội văn nghệ; ông Khôi Võ, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Nam California, từng tổ chức nhiều sinh hoạt cộng đồng, như Tết Trung Thu, tham dự diễn hành Tết; ông Phan Văn Chính, Ủy Ban Bảo Vệ Cờ Vàng Quốc Gia, cũng luôn có mặt trong các sinh hoạt lớn của cộng đồng. Ngoài ra, chúng tôi đang xin giấy phép hoạt động với quy chế bất vụ lợi.”

Nghị Viên Tài Đỗ hỏi tiếp về tình trạng giấy phép bất vụ lợi: “Ông nói đang xin, có nghĩa là chưa có. Thế ông có thể cho biết kế hoạch gây quỹ chi tiết của ông không?”

Ông Duy trả lời: “Tôi không muốn cho biết lúc này khi chúng tôi đang lên kế hoạch.”

Ông Tài lại chất vấn: “Ông nói sẽ minh bạch mà sao tôi hỏi, ông lại không nói?”

“Vì điều kiện nộp đơn không bắt buộc,” ông Duy đáp. “Ông có quyền hỏi, nhưng không nên hạch hỏi như thế!”

Từ đó, cuộc đấu khẩu trở nên hằn học và khó kềm chế. Thị Trưởng Trí Tạ phải ra lệnh nghỉ 5 phút.

Ban tổ chức Little Saigon-Westminster TET Parade 2020. Từ trái, các ông Trần Nhật Phong, Khôi Võ, Duy Nguyễn và Phan Văn Chính. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Sau đó, cuộc họp bắt đầu lại.

Nghị Viên Charlie Chí Nguyễn đề nghị bỏ phiếu chọn nhóm Little Saigon-Westminster TET Parade.

Thị Trưởng Trí Tạ hưởng ứng và cho bỏ phiếu. Kết quả 3-1-1 như đã nêu trên và Little Saigon-Westminster TET Parade được chọn để tổ chức diễn hành năm nay.

Trước đó, trong phần phát biểu tự do chưa tới mục 5.3 trong nghị trình, ông Phát Bùi nói: “Trước đây các nhóm khác tổ chức diễn hành không thành công. Chính chúng tôi là có công đem lại cuộc diễn hành Tết tốt đẹp sáu năm liền. Chỉ có năm qua là trễ, vì mưa bão. Ngoài ra, chúng tôi không thiếu thành phố một đồng nào, và luôn cộng tác với Tập Thể Chiến Sĩ Miền Tây Nam.”

“Nhân đây tôi xin mọi người ghi nhận rằng vào lúc 6 giờ 30 hôm qua, tôi nhận thư của ông Nguyễn Phục Hưng nói ông ấy không muốn tên hội ông ấy trên đơn của tôi. Nhưng sự thực là ông ấy đã từ chức hội trưởng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ được mấy tuần rồi!,” ông Phát khẳng định.

“Tổ chức của ông Duy không có giấy phép tiểu bang, hay quận hạt. Tôi mới kiểm tra hôm nay. Quý vị không nên bỏ phiếu cấp giấy phép cho một hội không hiện hữu,” ông nói thêm.

Tiếp theo, ông Trần Cơ – cựu quân nhân Hải Quân Trần Xuân Tin, bà Theresa Bùi, bà Annie Ngô, đại ý nói rằng “ông Phát Bùi tổ chức diễn hành suôn sẻ trong nhiều năm, nhiều kinh nghiệm và có nhân lực.”

Tiêu biểu như lời ông Nguyễn Nam Hà: “Tôi đồng ý và cổ võ hội đồng thành phố bỏ phiếu cho Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, để phát huy tinh thần đoàn kết và văn hóa Việt Nam ở Hoa Kỳ. Quý vị sẽ là khách danh dự trong cuộc diễn hành. Xin quý vị vượt lên trên tính cách cá nhân, nên trao cho nhóm này, vì họ làm tốt, không thiếu nợ trong sáu năm qua. Hãy vì quyền lợi của người Mỹ gốc Việt, nghe lời phát biểu chân tình của người lính già này!”

Theo hồ sơ thành phố, đơn ông Phát Bùi nhận được ngày 24 Tháng Năm, 2019, và của ông Duy Nguyễn nhận ngày 10 Tháng Sáu, 2019.

Chiều ngày 14 Tháng Tám, thành phố cũng xác nhận, được điện thư ông Nguyễn Phục Hưng đòi ông Phát Bùi rút tên Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California khỏi đơn của ông Phát, vì đã tự ý sử dụng và không hề báo trước.

Người đứng đơn xin giấy phép diễn hành, theo quy định của thành phố, phải đóng tiền cọc $70,000, trễ nhất là ngày 20 Tháng Mười Hai năm nay, trước khi bước qua tiến trình tổ chức. (Nguyễn Việt Linh)

—-
Liên lạc tác giả: linhnguyen@nguoi-viet.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: